วันพุธที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

คลิป“สงครามนกกระสา” ตอนที่ 4 “ยึดคืน ปตท.”


สงครามนกกระสา ครั้งที่ 4 "ยึดคืน ปตท." ช่วงที่ 1
อ.ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์..บรรยาย ดำเนินรายการโดย ดร. วุฒิพงษ์ เพรียบจริยวัฒน์ 

Soul of a Nation 2 คลิป(ยาว)ในหลวง พระราชทานสัมภาษณ์ นักข่าว BBCจากครั้งที่แล้วได้นำคลิปและถอดความจากคำแปลบรรยายภายในคลิปไปเผยแพร่ไว้ที่เวปบล๊อคชาวอโศก ตอน
Soul of a Nation on BBC - คลิปในหลวง พระราชทานสัมภาษณ์นักข่าว B.B.C.


------------------------------------------------------
ที่มา : “Soul of a Nation” พระเจ้าอยู่หัวทรงพระราชทานสัมภาษณ์พิเศษ
โดย อ.ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ 15 พฤษภาคม 2555 16:50 น. ASTV ผู้จัดการออนไลน์
          - http://astv.mobi/A9U5vfs

   


       เมื่อประมาณวันที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2555 ได้มีผู้ที่นำภาพยนตร์สารคดีชุดหนึ่งซึ่งได้ขึ้นเผยแพร่ในเว็บไซต์ยูทูป และทำให้เกิดการแบ่งปันต่อๆกันไปในเฟสบุ๊คกันอย่างกว้างขวางมากขึ้นทุกวัน เพราะภาพยนตร์สารคดีชุดนี้
       
        “Soul of a Nation” คือ ชื่อของภาพยนตร์สารคดีชุดนี้ ได้จัดทำขึ้นโดยสถานีโทรทัศน์ BBC ซึ่งได้ส่งทีมงานเข้ามาในประเทศไทย ได้เก็บข้อมูลระหว่างการตามเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในช่วงปี พ.ศ. 2521-2522 ซึ่งสารคดีชุดดังกล่าวเต็มไปด้วยภาพและเนื้อหาที่คนไทยไม่เคยได้เห็นมาก่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถได้พระราชทานสัมภาษณ์เป็นภาษาอังกฤษเป็นการส่วนพระองค์อีกด้วย
       
        สารคดีชุดนี้มีความยาวประมาณ 2 ชั่วโมง และสามารถแบ่งแยกได้เป็น 2 ตอน คือตอนที่ 1 ความยาวประมาณ 1 ชั่วโมง 13 นาที และตอนที่ 2 ความยาวประมาณ 38 นาที และมีผู้มาทำการตัดต่อและรวมให้สั้นลงเหลือเพียง 1 ตอนความยาวเหลือประมาณ 23 นาที
       
        สารคดีชุดนี้เป็นสารคดีที่ไม่ได้หาได้ง่ายๆ เพราะไม่เคยได้เผยแพร่ในประเทศไทยมาก่อน อีกทั้งเป็นภาพยนตร์สารคดีที่จัดทำขึ้นมาไม่ต่ำกว่า 33 ปี แล้ว ประกอบกับยุคนั้นประชาชนไม่ได้มีเทคโนโลยีการบันทึกเทปเก็บภาพยนตร์สารคดีที่ฉายในต่างประเทศ จึงย่อมถือว่าผู้ที่เป็นจุดเริ่มต้นที่คิดจะนำมาเผยแพร่นั้นต้องสามารถเข้าถึงแหล่งข้อมูลชิ้นนี้ได้เป็นกรณีพิเศษ


yoware
ในหลวงตรัสตอบนักข่าว BBC ที่สงสัยทำไมห้องทรงงานเต็มด้วยเครื่องมือสื่อสาร ว่า "เพื่อจะรู้ความเป็นไปของราษฎร" http://yfrog.com/ocv4ivp

วันอังคารที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

วันจันทร์ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

รวมคลิป เรียนอิสระฯ เดือน มี.ค.2555 (เวป FMTV)


ขอบคุณภาพจาก..
เรียนอิสระ(ตามสำนึก) จากราชธานีอโศก ๒๖ มีนาคม ๒๕๕๕
ามจิตสำนึก) ๒๖ มีนาคม ๒๕๕๕

http://www.boonniyom.net/vdoclip-5262-0-0.html
เรียนอิสระ(ตามสำนึก) จากราชธานีอโศก ๒๔ มีนาคม ๒๕๕๕